08
Th9

Tư vấn: có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?

Để tiết kiệm không gian dưới gầm cầu thang, nhiều gia đình tận dụng vị trí này làm nhà vệ sinh. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng bố trí công trình phụ như vậy không hợp lý. Vậy có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời với bài viết dưới đây. 

1. Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?

Để giải đáp được câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của hình thức thi công nhà vệ sinh tại vị trí dưới cầu thang.

có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không là băn khoăn của nhiều người.

1.1 Ưu điểm thiết kế toilet dưới cầu thang

Không thể phủ nhận việc bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang giúp bạn tiết kiệm không gian nhà ở hiệu quả. Với những ngôi nhà mặt phố có diện tích hạn chế thì việc tận dụng từng mét vuông là điều cần thiết. 

Ngoài ra, khu vực tầng 1 của nhà thường là không gian tiếp khách. Vì thế, việc thiết kế nhà vệ sinh nhỏ dưới cầu thang sẽ là hợp lý để bạn có thể tiếp đón khách với những nhu cầu tối thiểu. Bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên với không gian nhỏ hẹp bên dưới cầu thang lại có thể biến thành nhà vệ sinh tiện dụng. Với các gia đình đông thành viên thì khu vực này sẽ thuận tiện cho việc làm vệ sinh cá nhân mà không phải chờ đợi. 

Nhà vệ sinh dưới cầu thang khá thuận tiện khi sử dụng.

1.2 Nhược điểm khi thiết kế cầu thang kết hợp nhà vệ sinh

Trong phong thủy, khu vực cầu thang là vị trí thu hút các dòng sinh khí tốt và dẫn lên toàn bộ ngôi nhà. Nhà vệ sinh là nơi có nhiều âm khí. Chính vì thế, khi đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm chặn các dòng khí tốt, ảnh hưởng không tốt về mặt phong thủy. Theo đó, các thành viên trong gia đình dễ gặp các vấn đề về sức khỏe và công việc. Những người đàn ông thường dễ gặp thất bại, suy kiệt và yếu ớt.

có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Mặc dù vậy nhiều người cho rằng chúng kém thẩm mỹ.

Như vậy, có thể thấy, nếu có điều kiện và không gian rộng thì gia chủ không nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Tuy nhiên, với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp thì có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không? Theo các chuyên gia phong thủy, nếu buộc phải làm thì gia chủ cũng nên đầu tư cho việc bài trí hợp lý, hóa giải các nguyên tắc. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ các âm khí xấu ảnh hưởng đến gia đình. 

2. Cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của việc đặt nhà vệ sinh dưới chân cầu thang. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc vị trí này thực sự tốt. Chính vì thế, trong quá trình thiết kế và bố trí, gia chủ cần cân nhắc kỹ về yếu tố thẩm mỹ cũng như tư duy phong thủy. 

Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Một số yếu tố mà chuyên gia thiết kế và phong thủy chuyên nghiệp khuyên các chủ đầu tư nên lưu ý là:

  • Không nên đặt nhà vệ sinh có cửa hướng đối diện vào phòng bếp
  • Dùng la bàn định hướng vị trí đặt cửa toilet, tức là dùng quy luật tương sinh để hóa giải các âm khí xấu
  • Cửa nhà vệ sinh phải được thiết kế thông thoáng, có ống thông khí để giải phóng khí uế, đồng thời, tạo sự sạch sẽ cho ngôi nhà
  • Với cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, gia chủ nên chọn các loại đá ốp là đá thạch anh bảo bình. Trong phong thủy, loại này có dương khí mạnh mẽ. Nó có tác dụng hút hết âm khí trong nhà vệ sinh, tránh gia chủ gặp các vấn đề về sức khỏe, sự nghiệp.
  • Trang trí ngoại thất bên ngoài gầm cầu thang bằng cách sử dụng cây xanh, đồ trang trí nhỏ để tạo sự thân thiện và tăng dương khí. 

3. Lời kết

Với những thông tin chia sẻ trên đây, bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không. Để đảm bảo tiết kiệm không gian đồng thời vẫn có thể sử dụng những tiện ích mà công trình mang lại, cân bằng về yếu tố phong thủy, bạn nên tìm đến các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm thiết kế và hiểu biết về quy luật âm – dương trong thiết kế nội thất, họ sẽ tư vấn cho bạn cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hợp lý nhất. Và đừng quên theo dõi website để cập nhật những thông tin hữu ích về thiết kế nhé!