06
Th7

Mách bạn cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Ngoài việc thi công đúng kỹ thuật thì cách chia bậc cầu thang theo phong thủy cũng được các gia chủ quan tâm. Số bậc cầu thang phù hợp sẽ dẫn vận khí tốt vào bên trong, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc. Nếu bạn đang có dự định thiết kế và thi công cầu thang cho tổ ấm của mình thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cần quan tâm đến yếu tố phong thủy của cầu thang?

Cầu thang là bộ phận thiết yếu trong mỗi ngôi ngôi nhà cao tầng. Trong quan niệm của phong thủy, cầu thang là khu vực hút các nguồn năng lượng, sinh khí vào không gian sống. Chính vì thế, việc thiết kế, cách tính bậc cầu thang theo phong thủy hay thiết kế gầm cầu thang sao cho có tính thẩm mỹ cao, đồng thời giúp vận khí gia chủ lưu thông tốt là điều vô cùng quan trọng. 

Chia bậc cầu thang theo phong thủy mang rất nhiều ý nghĩa tốt lành.
Chia bậc cầu thang theo phong thủy mang rất nhiều ý nghĩa tốt lành.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, số bậc cầu thang có ảnh hưởng đến nhịp tim, sức khỏe của những người thường xuyên di chuyển. Bởi vậy, trong các bản vẽ, các nhà thiết kế luôn tính toán chu đáo đến yếu tố này. 

2. Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Bậc cầu thang ở cung tốt sẽ giúp gia chủ tránh được vận khí xấu, đồng thời, mang tới sức khỏe tốt và may mắn cho các thành viên. Hiện nay, có hai cách chia bậc cầu thang theo phong thủy phổ biến là: Chia theo vòng Trường sinh và Chia theo quy luật sinh tử. 

2.1 Tính bậc cầu thang theo vòng Trường sinh

Bậc cầu thang được tính theo quy luật Trường sinh tức là tính theo 1 vòng của đời người, bao gồm các giai đoạn: sinh ra, lớn lên, trưởng thành, già yếu và mất đi. Trong quan điểm của Triết học phương Đông, vòng trường sinh phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật, với 12 giai đoạn phát triển khác nhau. Và các giai đoạn này cũng tương ứng với ngôi nhà có lối kiến trúc cơ bản bao gồm: Nhà hình Thủy, Nhà hình Mộc, Nhà hình Thổ, Nhà hình Hỏa, Nhà hình Kim. 

Cách chia bậc cầu thang theo bậc Trường Sinh rất thú vị.
Cách chia bậc cầu thang theo bậc Trường Sinh rất thú vị.

Số bậc cầu thang hợp phong thủy chia theo 5 mệnh sẽ là: 

Nhà hình Thủy: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…

Nhà hình Mộc: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…

Nhà hình Thổ: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…

Nhà hình Hỏa: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

Nhà hình Kim: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

2.2 Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy với quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Bên cạnh cách chia bậc cầu thang theo phong thủy bằng cách tính vòng Trường sinh thì Quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” cũng được dùng để đếm bậc cầu thang. Sinh biểu tượng cho khởi đầu của sự sống, cho nguồn sinh lực dồi dào. Lão là biểu trưng cho tuổi già, sự sống héo mòn. Bệnh là chỉ những điều không may mắn. Tử là cái chết, sự kết thúc của một đời người, thể hiện sự u ám. 

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy mang lại nhiều tốt lành cho gia chủ.
Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy mang lại nhiều tốt lành cho gia chủ.

Bốn giai đoạn này tuần hoàn theo một vòng tròn khép kín. Chính vì thế, khi thiết kế, chủ nhà cần tính toán để bậc thang cuối cùng rơi vào những điều may mắn với gia đình của mình, tương ứng với chữ “Sinh”.

Theo đó, cách chia bậc cầu thang theo phong thủy ứng dụng quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” sẽ là: Bậc 1 là Sinh; Bậc 2 là Lão; Bậc 3 là Bệnh; Bậc 4 là Tử. Những bậc tiếp theo sẽ quay vòng lại từ Sinh, tuần hoàn liên tục như vậy cho đến khi kết thúc bậc cuối cùng. Khi bậc cầu thang cuối cùng rơi vào cung sinh, gia chủ sẽ gặp được những điều may mắn, tài lộc đến ào ào. 

3. Một vài cách trang trí gầm cầu thang hợp phong thủy

Ngoài việc chia bậc cầu thang theo các quy luật thì việc trang trí gầm cầu thang theo phong thủy cũng được các gia chủ hiện nay khá quan tâm. Bạn có thể tận dụng vị trí nhỏ hẹp dưới gầm cầu thang để thiết kế tạo điểm nhấn cho công trình

Có thể tận dụng để trang trí gầm cầu thang thành khu vực hữu ích trong nhà.
Có thể tận dụng để trang trí gầm cầu thang thành khu vực hữu ích trong nhà.

Dưới đây là một vài gợi ý trang trí từ chuyên gia phong thủy mà bạn có thể tham khảo:

  • Thiết kế gầm cầu thang thành tủ chứa rượu hay trưng bày đồ nội thất
  • Thiết kế tủ gỗ đặt đồ lưu niệm và ngăn đựng giày
  • Thiết kế giá sách

Có thể thấy, cách chia bậc cầu thang theo phong thủy ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của gia chủ. Với một vài cách tính trên đây, chắc chắn bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích cho mình. Để an tâm hơn, bạn có thể tìm đến các công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp.